Thạch Cao Dùng Để Đúc Tượng Là Loại Nào?

Ngày nay, Thạch cao được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống. Không chỉ được dùng trong xây dựng thạch cao còn có thể sử dụng trong mỹ thuật đặc biệt là đúc tượng. Vậy loại thạch cao nào có thể sử dụng để đúc tượng? Để hiểu rõ hơn, hãy cùng Luca Group tìm hiểu trong bài viết “Thạch cao dùng để đúc tượng là loại nào?” trong bài biết hôm nay.

Thạch Cao Dùng Để Đúc Tượng Là Loại Nào
Thạch Cao Dùng Để Đúc Tượng Là Loại Nào

XEM THÊM: MẪU TRẦN THẠCH CAO KẾT HỢP GỖ ĐẸP MÊ MẨN 2022

I.Tìm Hiểu Thạch Cao Là Gì?

   Là dạng khoáng vật trầm tích được khai thác ngoài tự nhiên- thạch cao được lựa chọn làm vật liệu trong ngành xây dựng hoặc sử dụng trong y tế để bó bột khi gãy xương. Không chỉ vậy, một số dạng thạch cao còn được dùng trong mỹ thuật để đúc tượng thạch cao.

Thạch Cao Dùng Để Bó Bột Khi Gãy Xương
Thạch Cao Dùng Để Bó Bột Khi Gãy Xương

II. Những Đặc Tính Chung Của Thạch Cao 

Thạch cao sở hữu các tính chất như bề mặt khá mịn, phẳng, có độ cứng tốt dáng ngoài khá là đẹp mắt, khả năng kết nối tốt với chính nó cũng như là các chất liệu khác nên thạch cao được ứng dụng khá phổ biến. Ngoài ra, với màu trắng tinh nên sau khi sử dụng vật liệu này bạn có thể trang trí để gia tăng tính thẩm mỹ. Không chỉ vậy, nhờ có độ bền cao, độ mềm dẻo, không bị nứt, không chịu tác động của ẩm mốc nên thạch cao có thể sử dụng lâu dài. Hơn cả, thạch cao còn có trọng lượng nhẹ, an toàn tuyệt đối với người sử dụng cũng như là môi trường khi không gây ra độc hại cho cơ thể.

Thạch Cao Sở Hữu Bề Mặt Mịn
Thạch Cao Sở Hữu Bề Mặt Mịn

III. Thạch Cao Nào Dùng Để Đúc Tượng

Thạch cao với thành phần là muối canxi sunfat ngậm 2 phân tử nước, được khai thác ngoài tự nhiên là khoáng vật trầm tích hay phong hóa có đặc tính rất mềm, nhẹ hơn các loại vật liệu khác được gọi là thạch cao sống. Sau khi nung thạch cao sống sẽ tạo thành thạch cao khan.

Sau đó, thạch cao khan sẽ được tạo ra ở nhiệt độ 150 độ C và được nghiền thành một thạch cao dạng khô tách nước. Khi đem trộn bột này với nước theo tỷ lệ nhất định sẽ tạo ra vữa thạch cao. Vữa thạch cao sau khi ninh kết lại sẽ trở thành các sản phẩm thạch cao như trần thạch cao, vách thạch cao…

Thạch Cao Dùng Để Đúc Tượng Là Thạch Cao Sống Nung Lên
Thạch Cao Dùng Để Đúc Tượng Là Thạch Cao Sống Nung Lên

Ngoài ra, loại thạch cao dạng bột này ngoài làm vật liệu xi măng, xây dựng thì còn được ứng dụng để đúc tượng, làm gạch men, bó bột và cả làm ra giấy. Do vậy, thạch cao dùng để đúc tượng là thạch cao sống nung lên để tạo ra thạch cao khan.

Tóm lại, khi đúc tượng con người sẽ sử dụng thạch cao khan ninh kết để kết lại thành khối lớn. Sau đó thợ đúc tượng sử dụng dụng cụ và tay nghề để tạo ra các hình khối như mong muốn đặc biệt là đúc tượng bồ tát tại các đền chùa.

IV. Ứng Dụng Khác Của Thạch Cao

Ngoài ứng dụng để đúc tượng thì thạch cao còn được sử dụng với những mục đích sau:

  • Làm ra xi măng thạch cao, vách ngăn thạch cao, âm cao và trần thạch cao trong ngành xây dựng.
  • Để tạo ra các khuôn răng giả trong nha khoa. 
  • Sử dụng làm vị thuốc hỗ trợ điều trị các bệnh như cảm nắng, sốt cao, khát nước,…
Thạch Cao Dùng Để Làm Vách Ngăn Trong Xây Dựng
Thạch Cao Dùng Để Làm Vách Ngăn Trong Xây Dựng

Phía trên là những thông tin về “Thạch cao dùng để đúc tượng là loại nào?” mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Hy vọng chúng thực sự hữu ích. Hãy theo dõi Luca group để cập nhật những thông tin mới nhất mỗi ngày nhé!

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI LUCA

Địa Chỉ: Số 16 Hải Thượng Lãn Ông, Phường Hà Huy Tập, Tp Vinh, Nghệ An

Đường Đi Đến: CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI LUCA

Hotline: (+84) 909094893 

 

XEM THÊM: GIÁ LÀM TRẬT THẠCH CAO UY TÍN CHẤT LƯỢNG TẠI NGHỆ AN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN