Cách Tính Cung Sinh Theo Tuổi Mới Nhất 2022

Từ xa xưa, người ta đã biết ứng dụng cung mệnh vào trong cuộc sống để có thể định hướng phong thủy, khái quát tương lai,…Vậy cách tra cứu cung sinh theo tuổi như thế nào thì lại là vấn đề không phải ai cũng biết. Để hiểu rõ hơn, hãy cùng Luca Group tìm hiểu bài viết Cách tính cung sinh theo tuổi” ngay sau đây.

XEM THÊM: TUỔI ĐINH MÙI 1967 HỢP NHÀ MÀU GÌ

I. Cung Sinh Và Cung Mệnh Là Gì?

   Theo phong thủy, cung sinh là cung trong khoảng thời gian một năm và sở hữu một số tính chất nhất định trong ngũ hành. Nó sẽ tác động lên người sinh năm đó, không có sự phân biệt khác nhau giữa nam hay nữ sinh trong cùng một năm. Về cung mệnh thì đây là đặc tính phong thuỷ ngũ hành của những người được sinh ra trong năm âm lịch, phụ thuộc vào năm sinh sẽ chịu ảnh hưởng của cung sinh vào năm đó.

Ngũ hành trong tương sinh tương khắc ngũ hành gồm 5 mệnh Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ, chúng đều có các mối quan hệ mật thiết với nhau. Trong các mệnh lại có các cung như sau:

 • Mệnh Kim: cung Càn, Đoài
 • Mệnh Thổ: cung Cấn, Khôn
 • Mệnh Mộc: cung Chấn, Tốn
 • Mệnh Thuỷ: cung Khảm
 • Mệnh Hỏa: cung Ly
Cách Tính Cung Sinh Theo Tuổi
Cách Tính Cung Sinh Theo Tuổi

II. Cung Sinh Được Xem Khi Nào?

   Mọi người xem cung sinh cung mệnh khi cần chuẩn bị làm các công việc quan trọng như chọn tuổi để kinh doanh buôn bán, xem tuổi vợ chồng, xem ngày lành tháng tốt để kết duyên, xem hướng nhà, phong thuỷ trước khi xây nhà hay lựa chọn màu sắc, con số may mắn với bản thân, …..

III. Ý Nghĩa Của Cung Mệnh

   Xét trong ngũ hành tương sinh, tương khắc, cung mệnh có vai trò rất quan trọng. Nó có ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của mỗi cá nhân. Đặc biệt, cung mệnh này mang thiên hướng chủ đạo cho gia chủ từ lúc sinh ra cho đến khi họ 40 tuổi. Trường hợp gia chủ ngoài 40 tuổi, các sao tọa độ của cung mệnh từ đó cũng bắt đầu suy yếu dần. Do vậy, trong giai đoạn dưới 40 tuổi này, gia chủ cần xem cung mệnh để làm nhà, kết hôn hay chuyện khai trương, phát triển sự nghiệp trước khi đưa ra quyết định để tránh gây ảnh hưởng về sau do việc xem cung mệnh là cách tốt nhất để mang lại sự may mắn, tài lộc và bình an cho gia chủ, mọi việc diễn ra được thuận lợi và hanh thông, phát tài phát lộc, vạn sự như ý muốn.

Cách Tính Cung Sinh Theo Tuổi
Cách Tính Cung Sinh Theo Tuổi

IV. Cách Tính Cung Sinh Theo Tuổi

   Trong phong thủy, để biết được cung sinh và cung mệnh sẽ dựa vào năm sinh và Can – Chi của mỗi người, dưới đây là những hướng dẫn chi tiết mà chúng tôi muốn gửi đến bạn:

IV.1. Tính cung mệnh theo năm sinh

   Trong ngũ hành có 5 mệnh Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ và mỗi năm sinh sẽ ứng với mới mỗi mệnh ngũ hành khác nhau. Cách tính mệnh ngũ hành dựa vào can chi như sau:

 • Can + Chi = Mệnh (nếu kết quả lớn hơn 5 thì trừ đi 5 để ra mệnh)
 • Thiên can: Giáp, Ất = 1; Bính, Đinh = 2, Mậu, Kỷ = 3; Canh, Tân = 4 và Nhâm, Quý = 5;
 • Địa chi: Tuổi Tý, Sửu, Ngọ, Mùi = 0; tuổi Dần, Mão, Thân, Dậu = 1; tuổi Thìn, Tỵ, Tuất, Hợi = 2.
 • Ngũ hành: Kim = 1, Thủy = 2, Hỏa = 3, Thổ = 4, Mộc = 5.

IV.2. Tính cung sinh theo Can – Chi

Can chi gồm 2 yếu tố: Thiên can và Địa chi. Trong đó:

 • Thiên can bao gồm Canh, Tân, Nhâm, Quý, Giáp, Ất, Bính, Đinh, Mậu Kỷ.
 • Địa chi là 12 con giáp Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi.

Bạn hãy áp dụng một số quy ước sau nếu như bạn chỉ biết năm sinh dương mà chưa biết năm sinh âm của mình để tính can chi theo tuổi như sau:

 • Hàng can: Sử dụng số cuối của năm sinh âm lịch đối chiếu với các số tương ứng của Thiên can được quy ước theo năm là: Canh = 0; Tân = 1, Nhâm = 2, Quý = 3, Giáp = 4, Ất = 5, Bính = 6, Đinh = 7, Mậu = 8; Kỷ = 9.
 • Hàng chi: Sử dụng  hai số cuối của năm sinh chia cho 12, số dư cuối cùng tương ứng sẽ là chi của năm đó theo thứ tự cách chi như sau: Tí = 0; Sửu = 1, Dần = 2; Mão = 3, Thìn = 4, Tỵ = 5, Ngọ = 6, Mùi = 7, Thân = 8, Dậu = 9, Tuất = 10, Hợi = 11.

  Từ đó bạn sẽ tìm ra thứ tự can chi theo năm sinh âm của bạn sinh khi tính từ năm sinh dương sẽ là Can + Chi.

Cách Tính Cung Sinh Theo Tuổi
Cách Tính Cung Sinh Theo Tuổi

Trên đây là bài viết về “Cách tính cung sinh theo tuổi” mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Hi vọng qua bài viết sẽ giúp ích để bạn hiểu thêm các quy luật trong phong thuỷ, tử vi và ngũ hành. Hãy theo dõi Luca group để cập nhật thông tin mới nhất mỗi ngày bạn nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN