Giải Pháp Nào Dành Cho Nhà Mới Xây Bị Nứt Tường 2024?

Không hiếm gặp những căn nhà mới xây bị nứt tường, nhất là các ngôi nhà nhiều tầng. Vậy tình trạng này có ảnh hưởng nhiều đến kết cấu và tính an toàn hay không? Nguyên nhân của hiện tượng này là gì và cách khắc phục tốt nhất là gì? Để có lời giải cho những thắc mắc trên, mời bạn đọc theo dõi nội dung bài viết dưới đây của Luca Group.

Bạn Có Thể Cần: Màu Sơn Nhà Cho Người Mệnh Mộc Mới Nhất 2024

I. Nhà Mới Xây Bị Nứt Tường Có Ảnh Hưởng Gì Không?

Có thể khẳng định, nhà mới xây mà bị nứt tường chắc chắn sẽ ảnh hưởng nhiều đến tính thẩm mỹ và an toàn cho các thành viên trong gia đình. Vì vậy, đây là điều mà không có bất kỳ chủ nhà nào mong muốn gặp phải khi xây dựng không gian sống cho gia đình mình.

I.1. Tính An Toàn

Những vết nứt thể hiện việc gắn kết các loại vật liệu trong tường đã bị đứt, gãy, không còn tính liên kết chắc chắn. Nếu mức độ vết nứt lớn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết cấu chịu lực của ngôi nhà, lâu dài  có thể gây đổ, sụt lún và đổ tường. Điều này tiềm ẩn nguy cơ rủi ro cực lớn đến sự an toàn của các thành viên sinh sống trong ngôi nhà.

Nhà Mới Xây Bị Nứt Tường Không An Toàn Cho Người Ở
Nhà Mới Xây Bị Nứt Tường Không An Toàn Cho Người Ở

I.2. Tính Thẩm Mỹ

Nếu vết nứt ở mức độ nhẹ có thể gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của ngôi nhà. Những vết nứt nhỏ có thể xử lý bằng  các biện pháp hữu dụng để trả lại trạng thái bình thường cho bức tường. Tuy nhiên, nếu là vết nứt lớn thì có thể gây ra những khuyết điểm lớn trên bề mặt thường và rất khó khắc phục.

Nhà Mới Xây Bị Nứt Tường Làm Mất Thẩm Mỹ
Nhà Mới Xây Bị Nứt Tường Làm Mất Thẩm Mỹ

II. Nguyên Nhân Khiến Nhà Mới Xây Bị Nứt Tường

Một ngôi nhà mới xây nhưng lại bị nứt tường? Theo khảo sát của các kiến trúc sư, có 3 nguyên nhân dẫn đến hiện tượng nứt tường ở ngôi nhà mới xây của gia đình bạn, cụ thể như sau:

II.1. Do Quá Trình Trát Tường Không Đạt Chuẩn

Do sự khác nhau về độ ẩm giữa mạch vữa và gạch hoặc  do tường không phẳng, mạch vừa không gọn gàng dẫn đến co ngót cục bộ làm nứt tường. Sau khi trát xong lớp xi vữa, thợ không tưới nước để duy trì đủ độ ẩm cho vật liệu gắn kết lại một cách chắc chắn. Đồng thời, có thể do thợ trộn hồ cho quá ít hoặc quá nhiều xi măng lại chát vào thời điểm trời nắng mà không trát hồ dầu khiến cho tường bị khô và nứt các vết nhỏ. Sự co giãn không đồng đều của vật liệu khi nhiệt độ môi trường thay đổi đột ngột cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này.

Nhà Mới Xây Bị Nứt Tường Do Quá Trình Trát Không Chuẩn
Nhà Mới Xây Bị Nứt Tường Do Quá Trình Trát Không Chuẩn

II.2. Do Móng Nhà Quá Yếu

Nền móng yếu, bị sụt lún làm cho ngôi nhà bị nghiêng bất thường. Lực tác động của việc sụt lún này làm đứt các liên kết của vật liệu trong tường tạo ra các vết nứt to và khó xử lý. Nếu việc gia cố móng mà ban đầu không chắc chắn sẽ khiến hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Khi nhà bị nghiêng, không chỉ tường bị nứt mà mức độ an toàn khi sống trong ngôi nhà này cũng phải xem xét.

Xét về nguyên nhân khiến nền nhà bị sụt lún có thể là do móng yếu, không được xử lý triệt để trước khi thi công xây dựng.  Với những công trình xây trên nền đất yếu, không có phương án khảo sát địa chất phù hợp dễ khiến móng nhà bị ảnh hưởng.

II.3. Do Lực Tác Động Của Các Nhà Dân Xung Quanh

Tường bị nứt do lực tác động ngang thường xảy ra ở những ngôi nhà xây sát nhau ở các khu đô thị, thành phố lớn. Nó khiến ngôi nhà mất đi tính ổn định của kết cấu chịu lực, khiến cho nền nhà bị chồi lên hoặc lún xuống, khiến cho nhà bị nứt rạn tường.  Trước khi làm móng nếu không khảo sát địa chất cũng như các công trình liền kề một cách kỹ càng thì tất nhiên xây nhà liền kề là rất dễ gặp những điều rủi ro  ảnh hưởng. 

III. Giải Pháp Xử Lý Nhà Mới Xây Bị nứt tường

  • Mỗi nguyên nhân dẫn đến việc tường nứt sẽ có những giải pháp xử lý tương ứng. 
  • Sau khi xây trát xong thường thì thường xuyên tưới nước 4-5 ngày tiếp theo để đảm bảo độ ẩm cho vật liệu có thể kết dính được tốt nhất.
  • Sử dụng silicon và sơn để bả lại theo đường kẻ đã vẽ sẵn rộng khoảng 5mm đến 1cm  
  • Đục hết lớp hồ rồi tiến hành sơn bả như ban đầu.
  • Đặt lưới thép để chống nứt tường do biến dạng hay co ngot
  • Loại bỏ toàn bộ lớp trát trên bề mặt tường rồi tiến hành xây lại từ đầu. Khi trộn hồ trát cần đặc biệt chú ý đến tỷ lệ  giữa cát và xi măng để đảm bảo tính kết dính của vật liệu.
  •  Với những vết nứt lớn do kết cấu thì giải pháp hiệu quả nhất là đục để lấy đà lanh tô ra sau đó thay lại đà dài hơn.
Sự Cố Nhà Mới Xây Bị Nứt Tường Hiện Nay Không Hiếm Gặp
Sự Cố Nhà Mới Xây Bị Nứt Tường Hiện Nay Không Hiếm Gặp

Sự cố nhà mới xây bị nứt tường thường không hiếm gặp. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng mà có biện pháp xử lý hợp lý và hiệu quả, đảm bảo tính thẩm mỹ và an toàn cho ngôi nhà. Nếu có những giải pháp tối ưu hơn, hãy chia sẻ phía dưới bình luận để mọi người cùng tham khảo, học hỏi bạn nhé!

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI  LUCA

Địa Chỉ: Số 16 Hải Thượng Lãn Ông, Phường Hà Huy Tập, Tp Vinh, Nghệ An

Đường Đi Đến: CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI LUCA

Hotline: (+84) 909094893

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN