Làm Thế nào Để Lợp Ngói Âm Dương Đúng Và Đẹp

Bạn có biết vì sao ngói tráng men Thái Lan là loại ngói màu tốt nhất hiện nay?

Được sản xuất trên công nghệ hiện đại nhất hiện nay, ngói tráng men Thái Lan có độ bền màu rất cao, khả năng cách âm, cách nhiệt tốt,…. Nhờ vậy ngói tráng men Thái Lan là loại ngói được ưa chuộng nhất hiện nay.       Click tại đây để xem chi tiết  Ngói Tráng Men Thái Lan -Tin Dùng Cho Biệt Thự VINPEARL

Trung tâm triển lãm ngói tráng men Thái Lan SCG

Từ xa xưa, ngói âm dương đã cùng con người trải qua bao năm tháng thăng trầm. Vậy, ngói âm dương là gì, tại sao lại gọi là ngói âm dương và cách lợp ngói âm dương đúng cách là tất cả những điều mà Luca Group muốn gửi gắm đến bạn đọc trong bài viết này.

Ngói âm dương thường được dùng trong kiến trúc cổ

I. Đặc Điểm Ngói Âm Dương

Ngói âm dương được bắt nguồn từ Trung Quốc. Tại sao lại gọi là ngói âm dương, đơn giản là vì viên ngói có một viên âm (là một lớp nằm ở dưới, được uốn nhẹ mềm mại, hình vuông) và một viên dương (là một lớp úp có hình vảy cá lớn ở bên trên).

Ngói âm dương có nguồn gốc từ Trung Quốc

II. Cách Lợp Mái Ngói Âm Dương Đất Nung

Lợp ngói âm dương hay còn có tên gọi là ngói lư ly cần tỉ mỉ và khá kén người lợp bởi vì ngói được lợp dựa trên ít nhất là 4 loại ngói cơ bản.

Không giống với cách lợp mái ngói hài, ngói vảy cá, ngói âm dương đất nung rất khó xử lý khi lợp trên loại mái gỗ (rui mè) do cần đảm bảo độ chính xác bản rui cao, khoảng cách rui cho thích hợp.

Ngoài ra, việc lợp ngói âm dương đất nung trên mái bê tông sẽ đơn giản hơn tuy nhiên cũng không thể xem nhẹ do, nếu người thợ không khéo, cẩn thận và tỉ mỉ sẽ mắc phải những lỗi cơ bản sau:

– Ngói không thẳng hàng khi nhìn từ dưới lên trên.

– Ngói lợp bị dính vết bẩn từ hồ, vữa xi măng rất khó vệ sinh sạch sau khi lợp xong.

– Mái nhà bị dột thấm nước.

– Đường diềm mái không cân đối.

Lợp ngói không khó nhưng cần sự tỉ mỉ

 

Bấm Để Gọi Ngay 0385645444

Bấm Để Gọi Ngay 0838403355

 

Đặc tính ngói âm dương đất nung là ngói mộc được làm hoàn toàn từ đất sét. Ngói được nung dưới nền nhiệt 1150 °C. Vì thế, đất sét kết khối, vô cùng rắn chắc nên ngói âm dương đất nung có độ hút nước khá thấp và hình dáng ổn định lâu dài.

Xem thêm : Hướng Dẫn Cách Lợp Mái Ngói Âm Dương

III. Một Số Lưu Ý Khi Lợp Ngói Âm Dương

Lấy tim mái, cần lợp diềm trước, khoảng cách giữa các viên diềm từ 1-2 cm. Sau đó căng dây bắt đầu lợp từ dưới lên trên để đảm bảo cho toàn bộ mái ngói được thẳng hàng.

Lợp đến đâu lau sạch xi măng ngay đến đó, nếu có điều kiện bạn có thể quét dầu luyn lên mặt các viên ngói âm dương (đặc biệt là đối với loại ngói đất nung không tráng men). Điều này có tác dụng làm cho xi măng bám vào viên ngói dễ lau chùi hơn. Bạn tuyệt đối không quét dầu vào phía mặt dưới viên ngói

Ngày nay ngói âm dương ngày càng ưa chuộng.

Kết hợp thi công thêm phần chống thấm và miết mạch tốt để đảm báo chống thấm cho ngôi nhà một cách tối đa.

Mặc dù cách lợp ngói âm dương khá khó và công phu nhưng khi tấm ngói được lợp lên mái nhà đã là một niềm tự hào khôn xiết. Ngày xưa chỉ có nhà nào có điều kiện lắm mới lợp mái nhà được ngói âm dương.

Người ta thường lợp ngói âm dương ở đình, chùa, miếu làng. Để công trình lợp bằng ngói âm dương đẹp, tường nhà phải bằng những nẹp gỗ tốt, chừa nẹp chuẩn theo tỉ lệ yêu cầu của viên ngói.

Thực tế, tùy vào những công trình xây dựng cụ thể mà có cách lợp khác nhau. Bạn vui lòng liên hệ hotline của LUCA GROUP để được tư vấn nhất là với mọi công trình.

Luca Group chuyên cung cấp ngói âm dương chất lượng cao

 

Bấm Để Gọi Ngay 0385645444

Bấm Để Gọi Ngay 0838403355

 Công ty cổ phần Luca Group
MST: 2901899805
VP Nghệ An: 16a hải thượng lãn ông, Tp Vinh
Điện thoại: 0968 287 776  
 Email: hotro@xaydungnhanghean.com

Tham khảo thêm  showroom  NGAY TẠI ĐÂY

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.