Kích Thước Xà Gồ Lợp Ngói Trong Kết Cấu Ngôi Nhà Hiện Đại

Bạn có biết vì sao ngói tráng men Thái Lan là loại ngói màu tốt nhất hiện nay?

Công trình biệt thự sử dụng ngói SCG

Được sản xuất trên công nghệ hiện đại nhất hiện nay, ngói tráng men Thái Lan có độ bền màu rất cao, khả năng cách âm, cách nhiệt tốt,…. Nhờ vậy ngói tráng men Thái Lan là loại ngói được ưa chuộng nhất hiện nay. Cùng tìm hiểu về loại ngói này qua bài viết sau 

Xem thêm : Ngói Tráng Men Thái Lan -Tin Dùng Cho Biệt Thự VINPEARL

Mái ngói là một phần rất quan trọng trong ngôi nhà, việc tính toán khoảng cách trong kết cấu mái là vô cùng quan trọng. Bên cạnh đó lựa chọn xà gồ sao cho hợp lý là điều cần thiết, giúp đảm bảo cho việc hợp lý hóa về chi phí mái nhà mà vẫn đảm bảo tính yêu cầu kỹ thuật cao trong xây dựng. Bài viết này sẽ giới thiệu với bạn đọc về kích thước xà gồ lợp ngói trong ngôi nhà phổ biến hiện nay.

Xà gồ là phần quan trọng trong kết cấu ngôi nhà

I. Xà Gồ Là Gì?

Trong ngành kiến trúc, xà gồ là một thành phần chính trong cấu trúc ngang của một mái nhà. Xà gồ chống đỡ tải trọng của kết cấu mái nhà và được hỗ trợ từ các vì kèo hay các bức tường xây dựng. Trong các công trình bằng thép hay nhôm, thông thường xà gồ có dạng hình chữ W, hay dạng máng rãnh là yếu tố chính hỗ trợ cho mái nhà. Thiết kế khoảng cách xà gồ ứng dụng trên mái ngói lợp phụ thuộc theo độ dài của ngói lợp và tải trọng của mái.

 

Xà gồ chống đỡ tải trọng của kết cấu mái nhà

Trong thiết kế mái nhà, xà gồ thép hỗ trợ tấm kim loại được cân đối giữa tỉ số chiều cao so với chiều sâu là 1/32. Giữa tấm kim loại với lớp ván gỗ được sử dụng cho mái và tường cần phải tương ứng với tải trọng và chiều dài của xà gồ mái. Phần ngói lợp cũng được sử dụng như một màng chắn gió, động đất kết hợp với hệ thống giằng ngang phía dưới.

 

Bấm Để Gọi Ngay 0385645444

Bấm Để Gọi Ngay 0838403355

 

II. Sử Dụng Khung Xà Gồ Trong Kết Cấu Mái Nhà Lợp Ngói

Lắp đặt xà gồ yêu cầu kỹ thuật chính xác cao

Thông thường kết cấu mái bao gồm 4 lớp đó là: Vì kèo, xà gồ, cầu phong, lito.

Kích thước xà gồ lợp ngói thông thường sử dụng loại: 5 cm x 10 cm, hay 6 cm x 12 cm.

Thép hộp sử dụng loại: 4cm x 8cm hay loại 5cm x 10 cm

Khoảng cách từ 1m đến 1,5m phụ thuộc theo khoảng cách các vì kèo.

Cầu phong sử dụng loại gỗ 4cm x 6cm; 4cm x 8 cm. Sắt hộp: 3 cm x 6cm; 4 cm x 8 cm.

Đối với lito sử dụng gỗ hay sắt 3cm x 3cm.

Đối với ngói lợp có 2 dạng đó là: ngói lợp và ngói dán. Với ngói lợp cần phải làm khung xà gồ (khung mè). Kết cấu khung mè là dùng khung thép tạo thành một giàn mái có tính năng chịu lực cao, thi công bằng khung mè nhanh và đảm bảo độ chính xác cho mái nhà.

Khung mè có nhiều loại như bằng gỗ, bằng thép đen truyền thống, thép mạ nhôm kẽm. Trong đó thép mạ nhôm kẽm đang được phổ biến rộng rãi nhất.

III. Mái Nhà Bền Đẹp Với Khung Xà Gồ Mạ Kẽm

Sử dụng khung xà gồ mạ kẽm nhôm siêu nhẹ là giải pháp tối ưu nhất cho một mái nhà ngói lợp. Bởi khung xà gồ mạ kẽm có nhiều ưu điểm, chống rỉ tốt, mang đến cho ngôi nhà của bạn một mái nhà an toàn, siêu bền, nhẹ nhàng thanh thoát, thi công nhanh gọn, thiết kế linh động.

Khung xà gồ mạ kẽm ngày càng được sử dụng rộng rãi do có độ bền và tính thẩm mỹ cao

Ngoài ra khi sử dụng khung xà gồ này gia chủ không phải tốn thêm chi phí cho việc sơn phủ bảo vệ kết cấu, giúp tiết kiệm chi phí cho việc đầu tư dự án. Bên cạnh đó giúp giảm chi phí móng một cách đáng kể bởi kết cấu mái do được làm từ thép cường độ cao, trọng lượng nhẹ.

Kích thước xà gồ lợp ngói khá đa dạng, tùy theo công trình mà thiết kế theo nhiều phong cách khác nhau. Để biết rõ hơn về vấn đề này,  hãy liên hệ Công ty cổ phần Luca Group để chúng tôi tư vấn kỹ hơn.

 

Bấm Để Gọi Ngay 0385645444

Bấm Để Gọi Ngay 0838403355

 Công ty cổ phần Luca Group
MST: 2901899805
VP Nghệ An: 51 Phùng Chí Kiên Hà Huy Tập Tp Vinh
Điện thoại: 0968 287 776 – 0941176488 
 Email: hotro@xaydungnhanghean.com
Tham khảo nhiều mẫu hơn tại Showroom NGAY TẠI ĐÂY 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.