Khoảng Cách Mè Lợp Mái Đúng Kỹ Thuật

Bạn có biết vì sao ngói tráng men Thái Lan là loại ngói màu tốt nhất hiện nay?

Công trình biệt thự sử dụng ngói SCG

Được sản xuất trên công nghệ hiện đại nhất hiện nay, ngói tráng men Thái Lan có độ bền màu rất cao, khả năng cách âm, cách nhiệt tốt,…. Nhờ vậy ngói tráng men Thái Lan là loại ngói được ưa chuộng nhất hiện nay. Cùng tìm hiểu về loại ngói này qua bài viết sau 

Xem thêm : Ngói Tráng Men Thái Lan -Tin Dùng Cho Biệt Thự VINPEARL

Việc thi công bất kỳ loại ngói lợp nào, chia khoảng cách mè và đặt mè đúng luôn là một yêu cầu quan trọng nhất trong quá trình chuẩn bị trước khi lợp mái. Phụ thuộc theo tính chất vật lý và kích thước chuẩn của vật liệu lợp mà các nhà sản suất có những yêu cầu nghiêm ngặt khác nhau. Bài viết sau đây của Kho Vật Liệu sẽ giúp các bạn biết cách chia khoảng cách mè lợp ngói chuẩn đối với mái lợp ngói phẳng.

 

I. Nguyên Tắc Chung Khi Chia Khoảng Cách Mè Lợp Ngói

  • Đặt hàng mè đầu tiên (phía dưới cùng): Lắp hàng mè đầu tiên sao cho khoảng cách phủ bì giữa tấm diềm mái bên ngoài và thanh mè là 32,5cm.
  • Đặt hàng mè trên nóc mái: Canh đều và gắn 2 hàng mè trên nóc mái sao cho khoảng cách giữa 2 hàng mè là 8cm.
  • Chia đều khoảng còn lại: Đo chiều dài mét (L) của khoảng còn lại từ hàng mè đầu tiên cho đến hàng mè trên nóc mái, chia đều khoảng cách L thành các khoảng bằng nhau, các khoảng đó nằm trong tầm 31 -33 cm để đặt các hàng mè còn lại. Nếu khoảng cách mè nằm ngoài giới hạn cho phép sẽ gây khó khăn cho việc thi công lợp ngói và hơn thế nữa khi sử dụng ngói hay bị dò rỉ nước, vì thế nên khi chia mè cũng cần phải cẩn thận.

 

Bấm Để Gọi Ngay 0385645444

Bấm Để Gọi Ngay 0838403355

 

Xem Thêm: Thi Công Ngói SCG Tại Thành Phố Vinh Nghệ An

II. Lắp Đặt Rui Mè

Các mè đỡ ngói là các thanh gỗ được đặt song song với nhau và vuông góc với phương dốc của mái. Mè được đỡ bằng các thanh rui có kích thước lớn hơn, các loại gỗ được sử dụng làm mè cần phải có chất lượng tốt, thẳng và đủ sự cứng cáp để ngăn chặn sự võng mái theo thời gian.

Nên sử dụng cỡ mè tối thiểu là 50mm x 25 mm, rui trung tâm là 600 x 600mm. khoảng cách mè từ 310 – 343 mm.

Khi lợp ngói, thợ lợp ngói cần phải đo đạc, đồng thời sắp sếp vị trí lắp đặt các rui mè thuộc hệ giàn mái. Rui mè phải được đảm bảo đặt ở các vị trí và khoảng cách hợp lý. Tránh tình trạng rui bị nhô ra phần mái hiên, sẽ phải tăng thêm chi phí cho việc phải cắt nhiều ngói tại vị trí rìa mái, hoặc vị trí tiếp giáp giữa mái và tường.

 

 

Cần đảm bảo trên cùng một hàng các thanh mè phải có độ cao tương đối bằng phẳng, giúp cho việc lợp ngói được dễ dàng và đẹp hơn, tránh tình trạng phần mái hiên không nghiêng về sau sẽ dẫn đến bị ứ nước.

Hai thanh mè trên nóc phải gần nhau với khoảng cách từ 50 – 100mm, tùy thuộc vào độ dốc của mái, để đến khi lợp ngói nóc, và ngói lót nóc sẽ che phủ hàng ngói chính một cách đẹp thẩm mỹ.

Thanh mè cuối cùng trên vị trí mái hiên cần phải cao gấp đôi mè kế bên, bởi hàng ngói cuối cùng không còn chồng lên hàng ngói nào nữa.

Hiện tại hệ giàn kèo thép, mè thép đang được sử dụng rộng rãi, bởi chúng có nhiều đặc điểm tốt, như có độ thẳng khi lợp ngói không bị cong võng, nên dễ lợp ngói. Khi sử dụng hệ giàn kèo thép, cần tuân theo các yêu cầu phần mềm thiết kế chuyên nghiệp và hướng dẫn của nhà sản suất, để đảm bảo an toàn và bền vững của mái.

Khoảng cách mè lợp ngói rất quan trọng để gia đình bạn thêm phần sang trọng, tinh tế hơn. Chính vì vậy trước khi thi công công trình bạn cần chú ý hơn đến vấn đề này.

 

 

Liên hệ ngay với Kho Vật Liệu để biết thêm chi tiết các loại sản phẩm ngói lợp

Xem Thêm: Giá Ngói SCG Tại TP Vinh Nghệ An

 

Bấm Để Gọi Ngay 0385645444

Bấm Để Gọi Ngay 0838403355

 Công ty cổ phần Luca Group
MST: 2901899805
VP Nghệ An: 51 Phùng Chí Kiên Hà Huy Tập Tp Vinh
Điện thoại: 0968287776 – 0941176488 
 Email: hotro@xaydungnhanghean.com
Bạn đọc có thể tham khảo nhiều mẫu Tại Showroom TẠI ĐÂY

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.