Cách Tính Độ Dốc Mái Nhà

Bạn có biết vì sao ngói tráng men Thái Lan là loại ngói màu tốt nhất hiện nay?

Được sản xuất trên công nghệ hiện đại nhất hiện nay, ngói tráng men Thái Lan có độ bền màu rất cao, khả năng cách âm, cách nhiệt tốt,…. Nhờ vậy ngói tráng men Thái Lan là loại ngói được ưa chuộng nhất hiện nay.       Click tại đây để xem chi tiết  Ngói Tráng Men Thái Lan -Tin Dùng Cho Biệt Thự VINPEARL

 

Triển lãm ngói SCG Thái Lan

Có nhiều  khách hàng phàn nàn về những bất tiện khi họ gặp phải như mái nhà bị thấm dột hay sau những cơn mưa là mái nhà lại đầy nước trên mái. Những hiện tượng này là do mái nhà có độ dốc không hợp lý. Bài viết dưới đây xin chia sẻ về cách tính độ dốc mái nhà chuẩn xác giúp bạn tránh khỏi những điểm hạn chế nêu trên.

Mái nhà có độ dốc hợp lý sẽ hạn chế được nước mưa hắt vào nhà

I. Mái Dốc Là Gì

Mái nhà là một yếu tố quan trong khi xây dựng nhà. Nó phải đảm bảo chịu được lượng mưa, mưa đá, gió bão… Độ dốc bên phải của mái nhà có vai trò lớn trong việc loại bỏ nhanh chóng nước trên mái nhà.

Mái dốc là mái có độ dốc <8%, mái có độ dốc càng lớn thì việc thoát nước càng nhanh nhưng càng tốn vật liệu thi công mái. Độ dốc của mái còn phụ thuộc vào chất liệu được sử dụng để lợp mái.

Độ dốc mái ngói đạt tiêu chuẩn cụ thể như sau:

– Đối với các loại ngói lợp mái là loại ngói màu, ngói xi măng thì độ dốc của mái trong khoảng từ 45% – 75%.

– Đối với các loại ngói mấu (gồm các loại: ngói dẹt ngói ta, ngói vảy cá, ngói móc ), mái có độ dốc ở mức: 35-60°(70-200%).

– Đối với ngói máng (là loại ngói âm- dương) thông thường lấy độ dốc mái là 25°(40%).

 

Bấm Để Gọi Ngay 0385645444

Bấm Để Gọi Ngay 0838403355

Mỗi loại ngói có độ dốc chuẩn khác nhau

Xem thêm: Kích Thước Ngói Trung Đô Như Thế Nào

II. Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Độ Dốc Của Mái Ngói

Mái nhà có nhiều hình dạng khác nhau. Góc nghiêng của mái phụ thuộc vào số lượng bè trong nhà. Trước khi tính toán độ dốc mái ngói bạn cần quyết định loại vật liệu nào bạn sẽ làm lớp phủ hoàn thiện. Bạn cần phải nhớ rằng 2 yếu tố này có mối liên hệ chặt chẽ, vì loại vật liệu lợp sẽ được tính đảm bảo sự phù hợp độ nghiêng của bất kỳ mái dốc nào.

Hãy chú ý đến các yếu tố  khi tính toán độ dốc của mái ngói:

  •         Vật liệu của lớp phủ hoàn thiện
  •         Điều kiện khí hậu hiện tại tại khu vực thi công lợp mái
  •         Chức năng của tòa nhà.

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến độ dốc mái nhà

Nếu trong trường hợp mái nhà có hai hoặc nhiều dốc thì bạn không chỉchú ý đến những yếu tố được liệt kê ở trên mà cũng cần xem xét khu vực xây dựng. Nó là nhà ở, hay nhà kho để lưu trữ các vật dụng và đồ dùng hay bạn muốn làm phòng khách trong tầng áp mái.

Đối với nhà có độ dốc mái < 8% bạn phải tạo khe nhiệt ở lớp bê tông cốt thép chống thấm. Khoảng cách giữa các khe nhiệt lớn hơn 24m theo dọc nhà.

Tuỳ theo điều kiện của mỗi loại ngói lợp và yêu cầu của công nghệ mà mái nhà sản xuất nhiều nhịp có thể thiết kế thoát nước bên trong hoặc bên ngoài và nối với hệ thống thoát nước chung.

Luca Group chuyên phân phối và tư vấn về ngói cho khách hàng

Đối với nhà lợp mái có chiều rộng không lớn hơn 24m và chiều cao cột nhà nhỏ hơn 4,8m cho phép nước mưa chảy tự do. Tuy nhiên khi chiều cao cột nhà từ 5,4m trở lên cần phải có hệ thống máng nước dẫn từ trên mái xuống đất.

Bạn không nên làm mái nhà không có độ dốc và cần tính toán độ dốc mái chuẩn xác vì với một sai lệch rất nhỏ có thể các yếu tố tự nhiên sẽ phá vỡ lớp phủ hoàn thiện trên mái dẫn đến tình trạng dột mái, mái đọng nước mưa…

Nếu quý khách cần tư vấn thêm về cách tính độ dốc mái  ngói cho công trình của mình, vui lòng liên hệ trực tiếp với Luca Group để được biết thêm chi tiết.

 

Bấm Để Gọi Ngay 0385645444

Bấm Để Gọi Ngay 0838403355

 Công ty cổ phần Luca Group
MST: 2901899805
VP Nghệ An: 16a hải thượng lãn ông, Tp Vinh
Điện thoại: 0968 287 776  
 Email: hotro@xaydungnhanghean.com

Tham khảo thêm  showroom  NGAY TẠI ĐÂY

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời