Cách Lợp Ngói Rìa Đúng Kỹ Thuật

Bạn có biết vì sao ngói tráng men Thái Lan là loại ngói màu tốt nhất hiện nay?

Công trình biệt thự sử dụng ngói SCG

Được sản xuất trên công nghệ hiện đại nhất hiện nay, ngói tráng men Thái Lan có độ bền màu rất cao, khả năng cách âm, cách nhiệt tốt,…. Nhờ vậy ngói tráng men Thái Lan là loại ngói được ưa chuộng nhất hiện nay. Cùng tìm hiểu về loại ngói này qua bài viết sau 

Xem thêm : Ngói Tráng Men Thái Lan -Tin Dùng Cho Biệt Thự VINPEARL

Bên cạnh mái ngói chính thì ngói rìa cũng vô cùng quan trọng. Bởi ngói rìa được thiết kế để che phủ bảo vệ hết chiều dài viên ngói lợp chính, được làm từ chất liệu đanh chắc, không thấm nước, không bị rêu mốc và bền màu theo thời gian. Sử dụng ngói rìa  giúp cho các kẽ hở của viên ngói chính không bị tác động bởi thời tiết như mưa, gió hắt vào làm hỏng các thiết bị vật liệu bên trong ngói chính. Đồng thời cách lợp ngói rìa chuẩn sẽ tăng thêm vẻ đẹp thẩm mỹ cho ngôi nhà. Lợp ngói rìa có nhiều điểm khác biệt so với ngói chính do đó còn có nhiều người chưa biết cách làm. Hãy tham khảo bài viết này của Kho Vật Liệu và áp dụng cách lợp ngói rìa cho công trình của mình ngay sau đây.

I. Các Bước Chuẩn Bị Lợp Ngói Rìa

  • Trước khi lợp ngói chính cần tính toán bố trí và sắp xếp ngói hợp lý nhằm giảm thiểu việc cắt ngói lợp chính ở vị trí rìa, cần đảm bảo ngói rìa phải tiếp xúc trực tiếp với thanh mè hoặc tấm trang trí.
  • Cần bố trí sao cho cạnh của các viên ngói lợp chính ở vị trí rìa phải được thẳng hàng.
  • Tất cả các ngói lợp chính tại vị trí rìa mái cần phải bắn (bắt) đinh vít kể cả viên ngói nguyên và viên đã bị cắt.

 

 

 

Cần lưu ý không nên dùng đinh vì sẽ dễ làm vỡ ngói, mất thẩm mỹ và sẽ không an toàn khi cần thiết phải tháo đinh để căn chỉnh lại. Dùng đinh vít để bắn nên dùng loại đinh có chiều dài L= 60mm-70mm, đường kính 4mm- 5mm.

II. Các Bước Thi Công Ngói Rìa

Bước 1: Ngói rìa được thiết kế để che phủ hết chiều dài viên ngói chính. Điểm đầu tiên được lợp từ viên ngói ốp cuối rìa tại vị trí thấp nhất của mái. Khi thi công lắp đặt ngói rìa chúng ta dùng đinh vít để bắn trong suốt quá trình thi công lắp đặt. Cần bảo đảm sao cho các viên ngói rìa và ốp cuối rìa được bao phủ hết phần rìa mái, và chạm với thanh li tô hay tấm trang trí ngoài với phần rìa của ngói lợp chính.

Bước 2: Bố trí lắp mè tạm thời, có tiết diện 4 x4 cm, dưới xà khoảng 5-7 cm, giúp cho các viên ngói rìa được lợp thẳng hàng.

 

Bước 3: Dùng thước đo khoảng cách từ viên ngói hàng thứ 1 đến viên ngói hàng thứ 2. Tiếp đó chúng ta đo viên ngói ốp cuối rìa, cắt bỏ phần dư thừa ở phía đầu nhỏ của viên ngói ốp cuối rìa, nhằm khi lợp viên ngói ốp cuối rìa sẽ được che phủ vừa khít chiều dài của viên ngói lợp chính ở hàng thứ nhất.

Bước 4: Lắp đặt viên ngói ốp cuối rìa sao cho mép dưới của viên ngói rìa sát và song song với mép dưới của ngói lợp chính. Dùng đinh vít bắn cố định cho viên ngói ốp cuối rìa. Cần đảm bảo các viên ngói rìa và ốp cuối rìa được bao phủ hết phần rìa mái và chạm với thanh mè hoặc tấm trang trí phía ngoài với phần rìa của ngói lơp chính.

Bước 5: Đặt viên ngói rìa tiếp theo (kể từ đuôi ngói lợp của hàng kế tiếp chạy xuống viên ngói ốp cuối rìa), cần ốp sát và thẳng hàng với viên ngói lợp rìa. Làm như thế tiếp tục từ dưới lên trên cho đến phần giao nhau giữa rìa và nóc. Cách lợp ngói rìa chuẩn là tất cả các viên ngói rìa đều được bắt vít cố định vào thanh mè hoặc tấm trang trí qua 2 vị trí lỗ đinh trên thân viên ngói rìa.

Bước 6: Kiểm tra lại phần lắp đặt ngói rìa và ngói cuối rìa. Tiến hành căng dây từ vị trí cuối nóc xuống rìa mái, sao cho các viên ngói rìa và ốp cuối rìa phải thẳng hàng với dây. Hoặc cạnh dưới của viên ngói rìa nằm trên thanh mè tạm. Thanh mè tạm chỉ được rút ra sau khi đã kiểm tra xong việc lắp đặt ngói rìa.

 

Xem Thêm: Phân Phối Ngói SCG Tại TP Vinh Nghệ An

Hy vọng những chi sẻ của Kho Vật liệu về cách thi công lợp mái rìa sẽ phần nào có ích cho quý khách hàng khi thi công mái ngói. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu quý khách hàng muốn tìm hiểu chi tiết hơn về sản phẩm mái ngói rìa.

Bấm Để Gọi Ngay 0385645444

Bấm Để Gọi Ngay 0838403355

 Công ty cổ phần Luca Group
MST: 2901899805
VP Nghệ An: 51 Phùng Chí Kiên Hà Huy Tập Tp Vinh
Điện thoại: 0968287776 – 0941176488 
 Email: hotro@xaydungnhanghean.com
Bạn đọc có thể tham khảo nhiều mẫu Tại Showroom TẠI ĐÂY

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.