HOTLINE (HCM - HN) : 0909094893
0909094893
Tổng Kho Vật Liệu Bắc Miền Trung

Hướng Dẫn Cách Chia Rui Mè Lợp Ngói Phù Hợp Nhất

Bạn có biết vì sao ngói tráng men Thái Lan là loại ngói màu tốt nhất hiện nay?

Công trình biệt thự sử dụng ngói SCG

Được sản xuất trên công nghệ hiện đại nhất hiện nay, ngói tráng men Thái Lan có độ bền màu rất cao, khả năng cách âm, cách nhiệt tốt,.... Nhờ vậy ngói tráng men Thái Lan là loại ngói được ưa chuộng nhất hiện nay. Cùng tìm hiểu về loại ngói này qua bài viết sau 

Xem thêm : Ngói Tráng Men Thái Lan -Tin Dùng Cho Biệt Thự VINPEARL

I. Kích Thước Rui Mè Lợp Ngói

Một mái nhà đẹp không chỉ là ngói đẹp mà người dùng cần phải quan tâm đến nhiều vấn đề khác nữa. Trong đó kích thước rui mè cũng không nằm ngoài vấn đề cần quan tâm. Hôm nay hãy cùng Công ty cổ phần Luca Group tìm hiểu về kích thước rui mè lợp ngói cho ngôi nhà hiện tại.

 

Kích thước rui mè lợp ngói

Các thanh mè đỡ ngói là những thanh gỗ được đặt song song với nhau và vuông góc với phương dốc của mái. Trong kết cấu các thanh mè được đỡ bằng thanh rui có kích thước lớn hơn. Chất lượng gỗ sử dụng làm rui mè cần phải tốt, thẳng và đủ độ tuổi, giúp ngăn chặn sự võng mái theo thời gian.

  • Kích thước cỡ mè tối thiểu là 50 mm x 25 mm.
  • Rui trung tâm là 600 x 600 mm
  • Khoảng cách mè từ 310 đến 343
 

Bấm Để Gọi Ngay 0385645444

Bấm Để Gọi Ngay 0838403355

Đo đạc chính xác rui mè để đảm bảo mái ngói đúng kỹ thuật và có tính thẩm mỹ

Thợ lợp mái ngói cần đo đạc chính xác kích thước rui mè lợp ngói và sắp xếp vị trí các rui mè lắp đặt theo hệ giàn mái. Việc đo đạc giúp đảm bảo rui được đặt ở các vị trí, khoảng cách hợp lý nhất tránh tình trạng rui bị nhô ra mái hiên dẫn đến không đồng nhất. Bên cạnh đó việc không đồng đều gây tăng chi phí do phải cắt bỏ nhiều ngói ở vị trí rìa mái hay các vị trí tiếp giáp giữa mái và tường làm mất nhiều thời gian thi công mái nhà.

Trên cùng một hàng các thanh mè cần có cùng độ cao giúp cho việc lợp ngói được dễ dàng và thẩm mỹ hơn. Ngoài ra cần đảm bảo phần mái hiên không bị nghiêng về sau để tránh bị ứ nước.

Tại điểm 2 thanh mè trên cùng sát nóc phải gần nhau, khoảng cách từ 50- 100 mm phụ thuộc theo độ dốc mái, giúp cho khi lợp ngói nóc và ngói lót nóc hàng ngói chính sẽ được che phủ hết một cách thẩm mỹ.

II. Các Nguyên Tắc Chung Khi Chia Mè Lợp Ngói

Việc chia mè, rui cũng được tuân thủ theo 3 nguyên tắc sau:

Bước 1: Đặt hàng mè đầu tiên phía dưới cùng sao cho khoảng cách phủ bì giữa tấm diềm mái bên ngoài và thanh mè là 32,5 cm.

Bước 2: Đặt hàng mè trên nóc (đỉnh mái)

Bước này chúng ta cần canh đều và gắn hai hàng mè trên nóc mái sao cho khoảng cách giữa 2 hàng mè là 8 cm.

Bước 3: Chia đều khoảng cách còn lại.

Đo chiều dài “L” của khoảng cách còn lại từ hàng mè dưới cùng cho đến hàng mè trên đỉnh và nằm trong giới hạn từ 31 đến 33 cm để đặt các hàng mè còn lại. Nếu khoảng cách mè nằm quá giới hạn cho phép sẽ gây khó khăn cho việc lợp ngói và dẫn đến mái nhà bị rò rỉ nước, vì thế cần thận trọng hơn khi chia khoảng cách mè.

 

Chia rui mè lợp ngói phải đảm bảo các nguyên tắc để đảm bảo kỹ thuật 

Lưu ý:

Việc chia khoảng cách mè được thực hiện trên từng mặt mái khác nhau nên không phải các thanh mè trên mặt mái hoàn toàn nối chạm vào nhau. Thực tế độ lệch có thể khá lớn, tuy nhiên sau khi lợp ngói chính và lắp đặt ngói phụ kiện, bạn có thể hoàn toàn không nhận ra sự lệch lạc giữa các hàng ngói trên mái nếu có.

Việc chia mè lợp mái có ý nghĩa quan trọng trong tổng thể mái nhà

 

Bên cạnh đó, với một mái nhà việc che chắn ngôi nhà không bị mưa bão, nắng gió là vô cùng quan trọng, vì vậy đừng cố ép cho các hàng mè phải chạy giáp mi. Nếu cố ép có thể sẽ dẫn đến có một hàng mè nào đó nằm ngoài khoảng cho phép ( 31cm – 33 cm ) hay khoảng cách giữa các thanh mè trên cùng một mái không đều nhau sẽ dẫn đến mái bị rỉ nước. Vì vậy, bạn nên nắm thật rõ kích thước rui mè lợp ngói để ngôi nhà hoàn hảo nhất. Để có cách sắp xếp hợp lý và thẩm mỹ nhất, hãy liên hệ với Luca Group, chúng tôi sẽ cho bạn tư vấn tận tình nhất.

 

Bấm Để Gọi Ngay 0385645444

Bấm Để Gọi Ngay 0838403355

 Công ty cổ phần Luca Group
MST: 2901899805
VP Nghệ An: 51 Phùng Chí Kiên Hà Huy Tập Tp Vinh
Điện thoại: 0968287776 - 0941176488 
 Email: hotro@xaydungnhanghean.com
Truy cập địa chỉ của chúng tôi TẠI ĐÂY   

Siêu Thị Nội Thất Luca

Tổng Kho Sàn Nhựa Bắc Miền Trung