HOTLINE (HCM - HN) : 0909094893
0909094893
Tổng Kho Vật Liệu Bắc Miền Trung

Các Thông Số, Yêu Cầu Kỹ Thuật Của Lito Mái Ngói

Bạn có biết vì sao ngói tráng men Thái Lan là loại ngói màu tốt nhất hiện nay?

Công trình biệt thự sử dụng ngói SCG

Được sản xuất trên công nghệ hiện đại nhất hiện nay, ngói tráng men Thái Lan có độ bền màu rất cao, khả năng cách âm, cách nhiệt tốt,.... Nhờ vậy ngói tráng men Thái Lan là loại ngói được ưa chuộng nhất hiện nay. Cùng tìm hiểu về loại ngói này qua bài viết sau 

Xem thêm : Ngói Tráng Men Thái Lan -Tin Dùng Cho Biệt Thự VINPEARL

Kết cấu mái nhà cần đảm bảo sự bền vững bởi tác động của thời tiết, khí hậu. Do đó các bộ phận cấu tạo của mái nhà cần được làm bằng các loại vật liệu thích hợp, đồng thời cần có sự tính toán hợp lý để có những tiết diện theo yêu cầu chịu lực với các kiểu nối ráp đúng cách giúp đảm bảo sự truyền lực và chịu tải cao cho công trình. Ngay sau đây hãy tìm hiểu về kích thước lito mái ngói và quy cách lợp ngói thông dụng.

Li tô là một phần quan trọng của kết cấu mái nhà

I. Kích Thước Lito Mái Ngói

Lito mái ngói thường được làm từ gỗ xẻ có kích thước 3cm x 3cm, hay được dùng bằng nan tre, luồng được chẻ, vót đều có bản rộng 3cm. Nếu dùng thanh lito bằng sắt thì có bản rộng 2cm.

Khi đóng các hàng lito lên mái ( không tính hàng đầu tiên từ dưới) phải tạo thành một mặt phẳng, không để hàng cao, thấp không đồng đều. Tất cả các hàng lito phải song song với nhau, khoảng cách giữa các hàng phải đều nhau.

Kích thước lito mái ngói phải đúng kỹ thuật

Hàng lito đầu tiên tính từ phía dưới lên (còn được gọi là hàng tàu) được làm bằng gỗ xẻ, có tiết diện từ 5- 8cm. Khi đóng hàng tàu chú ý phân chiều cao của thành hướng lên trên, sao cho chiều cao của hàng tàu lớn hơn chiều cao của hàng lito khoảng 2-5cm.

Kích thước lito mái ngói có khoảng cách giữa 2 hàng lito (mép trên) theo yêu cầu 268- 270mm. Lito cần đóng thử 2-3 hàng để kiểm tra khoảng cách giữa 2 hàng lito, khi cảm thấy đạt tiêu chuẩn thì mới tiến hành đóng cả mái.

Đối với kết cấu mái có độ dốc 45 độ trở lên cần buộc dây qua lỗ gắn thanh lito, cách một viên buộc một viên.

 

Bấm Để Gọi Ngay 0385645444

Bấm Để Gọi Ngay 0838403355

 

II. Quy Cách Lợp Ngói

Hàng lito đầu tiên được đóng lên tại các điểm đỉnh nóc 4cm (tính từ đỉnh mái đóng xuống).

Đo khoảng cách hàng lito tiếp theo, chúng ta căn cứ theo kết quả lợp và đóng thử, cứ như thế đóng đến hàng cuối cùng (hàng lito cuối sát với hàng tàu).

Lắp đặt li tô cần yêu cầu kỹ thuật chính xác cao

Khi đã đóng lito cả mái xong, chúng ta dùng sợi dây mỏng buộc từ trên đỉnh nóc xuống hàng tàu giúp căn chỉnh chiều cao các hàng lito, sao cho sau khi căn chỉnh các hàng lito được dính sát vào sợi dây. Trong một mái nhà được đo và căn chỉnh tới 3 lần, đo ở 2 đầu hồi (vị trí đo tại các đầu hồi khoảng 1m và ở giữa mái được tính theo chiều dài mái. Căng dây tại điểm đầu hồi để căn, sao cho mép các viên ngói đầu tiên của các hàng trên mái cần thẳng hàng với nhau.

Tham khảo nhiều mẫu hơn tại Showroom NGAY TẠI ĐÂY 

III. Tiến Hành Lợp Ngói Từ Dưới Lên Trên

Khung nhà có thể sử dụng khung mái nhà sắt có cầu phong, lito bằng sắt hộp. Kích thước cầu phong tối thiểu nhất là 4cm x 4cm.

Kích thước lito tối thiểu nhất là 1,5 x 1,5 cm, các mối nối giữa khung và mái nhà được hàn rất chắc chắn. khoảng cách giữa các cầu phong, lito trên mái nhà sắt tương tự như trên mái nhà gỗ.

IV. Các Yêu Cầu Kỹ Thuật

Cần kiểm tra mái khi đóng lito xong phải phẳng, thẳng hàng.

Khi mấu viên ngói vào thanh lito cần chắc chắn.

Mái lợp thẳng hàng, phẳng theo độ dốc, các đầu mũi viên ngói đều nằm trên đường thẳng.

Luca Group là đơn vị thi công li tô, mái nhà đảm bảo chất lượng

Kỹ thuật lắp đặt: Thi công đơn giản, chỉ cần vít liên kết. Hệ kèo 3 lớp là một tổ hợp giữa các thanh xà gồ, cầu phong, li tô được kết cấu thành một hệ khung mái, được liên kết bằng vít tự khoan có cường độ cao. Các thanh xà gồ được liên kết vào dầm bê tông bằng bulông nở Hilti M12. Phần ngói lợp sẽ được bắt đòn tay (lito) theo tiêu chuẩn ngói lợp. Trên đây là một số kiến thức về lito mái ngói, nếu có bất cứ thắc mắc hay nhu cầu phân phối, thi công lito hãy gọi cho Luca Group, bạn chắc chắn sẽ hài lòng về dịch vụ của chúng tôi.  

Bấm Để Gọi Ngay 0385645444

Bấm Để Gọi Ngay 0838403355

 Công ty cổ phần Luca Group
MST: 2901899805
VP Nghệ An: 51 Phùng Chí Kiên Hà Huy Tập Tp Vinh
Điện thoại: 0968 287 776 - 0941176488 
 Email: hotro@xaydungnhanghean.com
Tham khảo nhiều mẫu hơn tại Showroom NGAY TẠI ĐÂY     

Siêu Thị Nội Thất Luca

Tổng Kho Sàn Nhựa Bắc Miền Trung