HOTLINE (HCM - HN) : 0909094893
0909094893
Tổng Kho Vật Liệu Bắc Miền Trung

Lựa Chọn Ngói Lợp Mái Phù Hợp Với Ngôi Nhà

Bạn có biết vì sao ngói tráng men Thái Lan là loại ngói màu tốt nhất hiện nay?

Công trình biệt thự sử dụng ngói SCG

Được sản xuất trên công nghệ hiện đại nhất hiện nay, ngói tráng men Thái Lan có độ bền màu rất cao, khả năng cách âm, cách nhiệt tốt,.... Nhờ vậy ngói tráng men Thái Lan là loại ngói được ưa chuộng nhất hiện nay. Cùng tìm hiểu về loại ngói này qua bài viết sau 

Xem thêm : Ngói Tráng Men Thái Lan -Tin Dùng Cho Biệt Thự VINPEARL

Một mái nhà ngói đẹp không thể bỏ qua giai đoạn chuẩn bị kết cấu, chọn kích thước ngói lợp mái trước khi lợp. Công tác chuẩn bị vô cùng quan trọng bởi nó quyết định đến độ bền và tính thẩm mỹ của mái nhà. Nếu chúng ta không quan tâm đến kích thước ngói lợp mái, chỉ cần chỉ số đo khoảng cách giữa các thanh mè không chuẩn cũng có thể gây nên mái ngói bị thấm dột và mái nhà sẽ không được phẳng.

 

Chuẩn bị kết cấu, kích thước ngói lợp mái trước khi lợp để đảm bảo đúng kỹ thuật

I. Trước Khi Lợp Ngói Cần Chuẩn Bị Kết Cấu Mái Ngói

Đối với kết cấu truyền thống (sử dụng kèo rui mè)

  • Khoảng cách giữa các mè không được quá 4m
  • Khoảng cách giữa các đòn tay từ 0,9 đến 1m
  • Khoảng cách giữa các thanh rui từ 0,9 đến 1m
  • Khoảng cách giữa các thanh mè từ 280mm đến 300 mm

Chuẩn bị kết cấu mái ngói

Khoảng cách giữa các thanh mè từ 280  mm đến 300 mm được xác định như sau:

  • Bước đầu ta thực hiện lắp 2 thanh mè lên đỉnh nóc 2 mái, sao cho khoảng cách giữa 2 thanh mè cách nhau tối thiểu từ 40 đến 60 mm.
  • Tiếp theo chúng ta tiến hành lắp đặt thanh mè đầu tiên (mè kép) áp sát vào đầu thanh rui.
  • Sau đó chúng ta xác định số mè bằng cách lấy khoảng cách “L” từ thanh mè đầu tiên đến thanh mè trên đỉnh nóc đem chia cho 280 – 300mm ta sẽ được số thanh mè cần thiết để lắp trên mái nhà.

Khoảng cách giữa các thanh mè được phân đều từ đỉnh đến cuối mái, nếu có thừa, hay thiếu sẽ dồn về hàng cuối hay áp cuối.

Lưu ý khi lắp đặt, thanh mè cuối cùng phải cao hơn thanh mè trước nó là 25mm (lito kép)

Chia khoảng cách thanh mè đúng kỹ thuật

Đối với kết cấu mái sử dụng tấm bê tông cốt thép

Đối với kết cấu kích thước mái lợp ngói sử dụng tấm bê tông cốt thép cũng được áp dụng giống như hệ thống kết cấu mái ngói truyền thống.

Lắp đặt các thanh thép chờ trước khi đổ bê tông với khoảng cách từ 0,9 đến 1m cho mỗi chiều.

 

Bấm Để Gọi Ngay 0968287776

Bấm Để Gọi Ngay 0941176488

  Tham khảo nhiều mẫu hơn tại Showroom NGAY TẠI ĐÂY 

II. Kiểm Tra Kích Thước Kết Cấu Mái Trước Khi Lợp Ngói

Bước 1: Chúng ta cần kiểm tra độ dốc mái. Độ dốc tối thiểu là 17 độ, độ dốc tối đa là 90 độ, độ dốc tối ưu là 30- 40 độ.

Bước 2: Kiểm tra khoảng cách mè, chúng ta cần kiểm tra hàng mè đầu tiên, hàng mè cuối cùng và sau cùng là kiểm tra khoảng cách các thanh mè ở giữa.

Bước 3: Kiểm tra kết cấu mái, phần kết cấu mái cần được quét lớp sơn chống rỉ trước khi lợp. Kết cấu mái cần đảm bảo sự chắc chắn, chịu được tải trọng và tính an toàn. Bước 4: Kiểm tra các mối tiếp giáp giữa tường và mái trước khi lợp, kiểm tra các dị vật có thể gây cản trở cho việc lợp ngói, sau đó di dời giàn giáo giúp cho việc lợp ngói được thuận tiện hơn. Bước 5: Kiểm tra khâu vận chuyển ngói và phụ kiện, cần đảm bảo ngói được chất lên nền đất bằng phẳng và an toàn, không để xi măng và cát nơi chất ngói, không chất ngói ở nơi không thuận tiện cho việc giao thông.

Kiểm tra kích thước, kết cấu mái trước khi lợp rất quan trọng

Lưu ý: Trước khi lợp ngói lợp chính, cần tính toán sắp Xếp và bố trí ngói hợp lý nhằm giảm thiểu việc cắt ngói lợp chính tại vị trí rìa, nhằm đảm bảo ngói rìa được tiếp xúc trực tiếp với thanh mè hoặc tấm trang trí. Các cạnh của viên ngói lợp chính tại vị trí rìa cần thẳng hàng. Tất cả các ngói lợp chính tại vị trí rìa mái đều phải bắn đinh vít (bao gồm cả viên ngói nguyên và viên ngói lợp đã cắt).

Những kỹ thuật cơ bản trên được đưa ra để  phù hợp với kích thước ngói lợp mái, đảm bảo công trình vững chắc nhất. Bạn hãy lưu lại và áp dụng cho công trình nhà mình. Luca Group luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn để có một mái nhà đẹp nhất.

 

Bấm Để Gọi Ngay 0968287776

Bấm Để Gọi Ngay 0941176488

 Công ty cổ phần Luca Group
MST: 2901899805
VP Nghệ An: 51 Phùng Chí Kiên Hà Huy Tập Tp Vinh
Điện thoại: 0968 287 776 - 0941176488 
 Email: hotro@xaydungnhanghean.com
 

Siêu Thị Nội Thất Luca

Tổng Kho Sàn Nhựa Bắc Miền Trung