HOTLINE (HCM - HN) : 0909094893
0909094893
Tổng Kho Vật Liệu Bắc Miền Trung

Kích Thước Nhà Ngói 5 Gian Theo Lối Truyền Thống

Bạn có biết vì sao ngói tráng men Thái Lan là loại ngói màu tốt nhất hiện nay?

Công trình biệt thự sử dụng ngói SCG

Được sản xuất trên công nghệ hiện đại nhất hiện nay, ngói tráng men Thái Lan có độ bền màu rất cao, khả năng cách âm, cách nhiệt tốt,.... Nhờ vậy ngói tráng men Thái Lan là loại ngói được ưa chuộng nhất hiện nay. Cùng tìm hiểu về loại ngói này qua bài viết sau 

Xem thêm : Ngói Tráng Men Thái Lan -Tin Dùng Cho Biệt Thự VINPEARL

Ngôi nhà ngói 5 gian ở làng quê là một mơ ước của rất nhiều người khi đã gần đến tuổi nghỉ hưu, họ mong muốn có một không gian tĩnh lặng, tránh xa chốn thị thành về an dưỡng tại quê nhà. Một ngôi nhà cấp 4 vừa để ở, vừa là nơi thờ cúng tổ tiên được kết cấu 5 gian làm theo lối cổ truyền đặc trưng của vùng bắc bộ nói riêng và ở Việt Nam nói chung. Kiểu nhà này tạo nên cảm giác mát mẻ về mùa hè, xung quanh có cây cối và sân vườn rộng rãi, cùng với những luống rau sạch sẽ là một nơi nghỉ ngơi mỹ mãn, là niềm mơ ước của nhiều người. Để hiểu rõ về quy cách kích thước nhà ngói 5 gian, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết sau.

 

Nhà ngói năm gian đang là xu hướng hướng về cội nguồn

I. Nét Đặc Trưng Của Nhà Ngói 5 Gian Theo Kiến Trúc Cổ

  • Mái dốc thẳng
  • Dùng bảy, kẻ đỡ mái hiên
  • Cột mập to, phình ở phần giữa thân dưới.

Trong kiến trúc cổ, các mái nhà Việt Nam có triền mái thẳng, không cong, nhưng có phần hếch lên ở góc mái tạo nên sự thanh thoát, được lấy cảm hứng từ mũi thuyền của nền văn hóa sông nước. Phần mái lớn thường chiếm tới 2/3 chiều cao của mặt đứng công trình, nhất là với mái đình. Góc mái còn gọi là “tàu đao” làm cong uốn ngược, còn được gọi là đạo quật.

Cột của nhà năm gian thường là cột tròn , được đặt lên các đế chân cột

Cột nhà là phần đỡ chính của công trình, toàn bộ khối lượng của công trình đều đặt lên các cột. Tiết diện của cột thông thường là cột tròn, cột được đặt lên các đế chân cột chứ không chôn xuống đất. Chính bởi sức nặng của công trình sẽ làm cho ngôi nhà thêm phần ổn định và vững vàng.

Căn nhà được thiết kế bởi các vì nhà, sau đó các vì được dựng lên và nối với nhà là các xà ngang và xà ngưỡng tạo thành một hình hộp, sau đó được lợp mái và làm tường nhà. Vì nhà là đơn vị cơ bản khi nói về kích thước của ngôi nhà. Ở giữa 2 vì được gọi là “gian nhà” ngoài ra vì nhà cũng là nét đặc trưng cho lối kiến trúc theo từng địa phương và từng thời kỳ.

Vì nhà tạo ra nét đặc trưng cho kiểu nhà năm gian ở mỗi địa phương 

 

Bấm Để Gọi Ngay 0968287776

Bấm Để Gọi Ngay 0941176488

 

II. Kích Thước Nhà Ngói 5 Gian

Tất cả các kích thước của công trình trong kiến trúc cổ Việt Nam đều dựa theo “thước tầm”, là cây thước được tính theo kích thước cơ thể của gia chủ. Đó là một điều khá độc đáo, theo cách phân tích cái đẹp tỷ lệ thì thước tầm modulor trong kiến trúc cổ Việt Nam và modulor trong kiến trúc Hi Lạp đã tạo nên một nét đẹp tinh tế trong hình học như độ dốc mái, tỉ lệ chiều cao mái và phần chân cột, thích hợp với chủ nhà.

Tham khảo nhiều mẫu hơn tại Showroom NGAY TẠI ĐÂY 

III. Kết Cấu Mái Nhà Ngói 5 Gian

  • Hoành: Dầm đỡ mái đặt nằm ngang theo chiều dài và vuông góc với khung nhà.
  • Rụi: là dầm phụ trung gian gối lên hệ thống hoành
  • Mè: Dầm phụ nhỏ, đặt trực giao với rui, song song với hoành.

Việc sử dụng hoành rui mè nhằm phân nhỏ nhịp của kết cấu đỡ mái thành hệ lưới. Gạch màn có tác dụng đỡ ngói tạo độ phẳng cho mái, chống thấm dột và chống nóng hiệu quả, gạch màn ngồi trực tiếp trên lớp mè.

Kết cấu mái nhà năm gian tương đối đơn giản

Ngói mũi hài làm từ đất sét nung trực tiếp chống thấm dột và chống nóng, lợp phía trên gạch màn. Kích thước nhà ngói 5 gian không cố định mà phụ thuộc vào diện tích xây của mỗi công trình. Để rõ hơn về vấn đề này, bạn hãy tìm hiểu thêm cùng Công ty cổ phần Luca Group nhé !

 

Bấm Để Gọi Ngay 0968287776

Bấm Để Gọi Ngay 0941176488

 Công ty cổ phần Luca Group
MST: 2901899805
VP Nghệ An: 51 Phùng Chí Kiên Hà Huy Tập Tp Vinh
Điện thoại: 0968 287 776 - 0941176488 
 Email: hotro@xaydungnhanghean.com
 

Siêu Thị Nội Thất Luca

Tổng Kho Sàn Nhựa Bắc Miền Trung

Call Now Button